Phân tích đoạn code của 2kẹo

Go down

Phân tích đoạn code của 2kẹo

Bài gửi by Ma đầu on 09/03/11, 09:46 am

Đề bài:
Phân tích đoạn code sau đây của Mr. 2kẹo, trưởng phòng IT của công ty 3 con xxx, từ đó nêu bật được tư tưởng, nhân sinh quan của tác giả gởi gắm trong đoạn code:
Code:

var bịchửilại,MCnhậntội;GHBAnhậntội:boolean;
begin
    bịchửilại:=false;
    MCnhậntội:=false;
    GHBAnhậntội:=false;
    repeat
        writeln('Giả quỳ có tội');
        writeln('Giả Quỳ là chủ mưu');
        writeln('Giả Quỳ phá hoại diễn đàn');
        readln(bịchửilại);
    until bịchửilại;
    writeln('Giả Quỳ vô tội!');
    writeln('Nhưng diễn đàn vẫn là của ta');
    writeln('Diễn đàn đã về tay cá nhân ta!');
    writeln('G10 chả là cái chó gì!');
    writeln('Điều hành viên là 1 lũ bù nhìn ăn hại');
    repeat
        writeln('Mao Kinh là thằng mưu mô xảo trá');
        writeln('Mao Kinh là thằng dâm dật');
        writeln('Mao Kinh là thằng giấu đầu lòi đít');
        writeln('Mao Kinh là thằng ăn nhậu bầy hầy');
        writeln('Mao Kinh là thằng không có trách nhiệm');
        writeln('Mao Kinh là thằng ném đá giấu tay');
        readln(MCnhậntội);
    until MCnhậntội;
    repeat
        writeln('GHBA là thằng láu cá');
        writeln('GHBA là thằng dâm tặc bệnh hoạn');
        writeln('GHBA là thằng miệng hùm gan sứa, dám nói không dám làm');
        writeln('GHBA là thằng chết nhát');
        writeln('GHBA là thằng clone nghệ danh');
        writeln('GHBA là thằng nói xấu sau lưng người khác');
        writeln('GHBA là thằng ăn nhậu bầy hầy');
        readln(GHBAnhậntội);
    until GHBAnhậntội;
    bannick(Mao Kinh,GHBA);
    lấythunbắncu(GHBA);
    lấycậtrebúngdái(GHBA,Mao Kinh);
    cắtcổ(Baconco);
    đóngcửa(dulichmoto.com);
    hoànthànhnhiệmvu(dulichmoto.forumvi.com);
end.

Bài làm

Hôm nay, nhân 1 ngày đẹp trời, trên trời mây trắng lững lờ trôi, dưới đất thì xe cộ chạy như mắc cửi, khói xe bay ngợp trời, bụi đường tung ngợp đất, máy lạnh tỏa hơi mát khắp phòng, em vô tình lang thang internet và thấy được 1 đoạn văn vỡ lòng của mít-xtờ 2kẹo. Đây chỉ là đoạn code vỡ lòng, nhưng đối với nhiều người thì nó vẫn là 1 mớ bòng bong rối rắm, không hiểu được. Với kiến thức điện toán lõm bõm, em xin phép được phân tích đoạn code này cho mọi người tỏ tường tí xíu.

Đây là 1 chương trình hoàn chỉnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Pascal, là ngôn ngữ căn bản dành cho tất cả những người nào muốn tập tễnh bước vào nghề viết code. Ngôn ngữ này hầu như ít được ứng dụng thực tế, nhưng vì mức độ chặt chẽ của nó mà nó được sử dụng để cho các lập trình viên học viết code, tập cho họ sự ngăn nắp, cách bố trí mã lệnh, cách tư duy, cách khai báo biến, hằng...

Chương trình viết bằng ngôn ngữ này được bắt đầu bằng chữ BEGIN, và kết thúc bằng chữ END. (có dấu chấm câu cuối). Các khai báo khác, nếu có, luôn được đặt nằm trước chữ BEGIN.

(xin thầy cô và các bạn cho em tạm nghỉ chút xíu để đi tợp miếng nước cho thấm giọng, thoa miếng dầu cho trơn khớp tay để em tiếp tục gõ)

Ma đầu

Tổng số bài gửi : 319
Join date : 06/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phân tích đoạn code của 2kẹo

Bài gửi by Ma đầu on 09/03/11, 10:28 am

(tiếp theo)

Dòng đầu tiên, với cụm từ VAR, tác giả muốn khai báo 3 biến có tên là bịchửilại, MCnhậntộiGHBAnhậntội. 3 biến này được định dạng với dạng ĐÚNG hoặc SAI, hay có thể hiểu là hoặc KHÔNG cũng được.

Xét về dạng biến được khai báo, tác giả đã gởi gắm ý đồ áp đặt người khác vào chỉ 2 trường hợp ĐÚNG hoặc SAI, hay có thể hiểu là chỉ ĐỊCH hoặc TA, hoàn toàn không có 1 trường hợp trung dung nào khác. Cách nghĩ và đặt vấn đề ban đầu như vậy biểu thị sự nghèo nàn trong tư duy, sự lười nhác trong việc vận động trí não, sự sợ hãi nhìn ra thế giới xung quanh chỉ thấy địch chứ không hề thấy bạn bè, người xa lạ, hoặc người không liên can. Cách suy nghĩ này tương tự của cựu tổng thống cao bồi Mẽo đời trước "Ai theo ta là bạn ta, ai không theo ta là địch", và đã bị toàn thể thế giới loài người văn minh tiến bộ lên án kịch liệt.

Với suy nghĩ này, ai không theo "ta", không vỗ tay ủng hộ "ta" thì chắc chắn sẽ là kẻ địch, ai can gián "ta" thì đó chính là chủ mưu của các thế lực thù địch.

Thế giới thì thiên biến vạn hóa, mỗi con người là 1 cá thể độc lập về tư duy, có những suy nghĩ, chính kiến của riêng mình, và hầu như không thể trùng khớp 100% với chính kiến của người khác. Vì vậy, không ai có thể cưỡng ép người khác suy nghĩ giống như mình được. Nhưng tác giả mong muốn xếp loại tất cả về 2 dạng là TAĐỊCH. Để làm được việc này, tác giả sẽ phải hao tâm tổn trí suy nghĩ xem đối tượng nào đó là thuộc dạng nào. Có những đối tượng chưa rõ ràng sẽ xếp vào dạng nào thì sẽ dùng ý kiến chủ quan để suy diễn này nọ, và ráng ép đối tượng đó vào 1 trong 2 trường hợp mình đặt ra, mặc dù ép có đúng hay không thì hạ hồi phân giải.

Những hành động "dzú ép" này luôn luôn là thiếu cơ sở, chỉ dựa trên ý chí chủ quan, suy nghĩ áp đặt, suy luận lệch lạc, thiên về 1 định kiến nào đó, phải dùng chước "suy bụng ta ra bụng người" mới đánh giá được vấn đề. Nhưng điều này, đứng theo quan điểm của tác giả, là cần thiết, vì đầu óc của tác giả không thể vận động suy nghĩ được rõ ràng để nhận thức được nhiều hơn 2 trường hợp.

Than ôi! tên giống người, ngay cả việc cho nhiều trường hợp để xếp loại mà tác giả cũng chỉ cho có 2, KẸO vô cùng. Tác giả xứng đáng là sư phụ của Trùm Sò!

(còn tiếp, xin cho em tạm ngưng chút xíu để em đi vệ sinh ạ, mới phân tích sơ sơ tư tưởng của tác giả thôi mà em đã bị tích "phân", đau bụng cần đi giải tỏa gấp, thầy cô nương tay giùm, khoan chấm điểm bài em, hãy để cho em trình bày nhiều hơn nhá)

Ma đầu

Tổng số bài gửi : 319
Join date : 06/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phân tích đoạn code của 2kẹo

Bài gửi by Ma đầu on 09/03/11, 03:46 pm

(tiếp theo)

Tác giả đã bắt đầu vào chương trình chính bằng từ BEGIN. Chỉ với việc khai báo biến vô cùng sơ sài, tác giả đã bước thẳng vào chương trình chính. Điều này cho thấy sự chuẩn bị tư duy của tác giả trước khi bắt tay vào việc là vô cùng cẩu thả.

Chương trình của tác giả được bố trí thực hiện tuần tự. Điều này thể hiện tác giả có lên kế hoạch thực hiện tuần tự từng việc một để giải quyết vấn đề mình mong muốn. Để xem kế hoạch của tác giả là thế nào nhé:

:=abcd. Mã lệnh này biểu thị tác giả muốn gán 1 giá trị nào đó cho 1 biến. Xem chương trình, ta thấy rõ tư tưởng của tác giả qua việc gán biến này là:

- thứ nhất, biến bịchửilại gán bằng "false", có nghĩa là chưa có ai chửi mình cả, an tâm đi thôi

- thứ hai, 2 đối được MC và GHBA chưa nhận tội, đồng nghĩa với 2 đối tượng này vô tội, hoặc có tội mà chưa xét tới, để khi nào sử dụng xong sẽ xử lý. Điều này thể hiện rõ ở đoạn cuối của chương trình mà em sẽ đề cập sau.

Sau khi đặt tên biến, tức là xác định suy nghĩ ban đầu, tác giả đã nhảy vào vòng lặp REPEAT ... UNTIL .... Vòng lặp này có dạng: repeat until <điều_kiện_thoát_vòng_lặp>. Ý nghĩa của vòng lặp là làm 1 số lệnh nào đó, sau đó kiểm tra xem đủ điều kiện thoát vòng lặp chưa, nếu đủ thì thoát ra, chưa đủ sẽ làm lại những lệnh đó.

Ở đây, ta thấy tác giả đã dùng lệnh writeln(), tức là viết ra màn hình, cũng chính là lên tiếng kết tội đối tượng Giả Quỳ. Sau khi thực hiện 1 loạt lời kết tội, tác giả đã dùng lệnh readln(), tức là nghe ngóng, thu nhận thông tin xem có bị chửi lại hay không. Nếu bị chửi lại thì ngưng việc kết tội đối tượng Giả Quỳ, nhưng nếu chưa bị chửi lại thì tiếp tục lặp lại hành động kết tội, quy chụp mũ như trên.

Nhưng tại sao lại dùng kiểu vòng lặp REPEAT ... UNTIL ... mà không dùng những kiểu vòng lặp khác mà Pascal cung cấp như vòng lặp FOR? Lý do là vòng lặp này sẽ thực hiện công việc theo kiểu làm trước - kiểm tra sau, trong khi vòng lặp kia lại hoạt động theo hình thức kiểm tra trước - thực hiện sau. Ở đây ta thấy rõ ràng ý đồ chụp mũ, quy kết của tác giả đoạn code: trước tiên chụp mũ kết tội trước đã, sau đó mới kiểm tra xem lại có phản đối gì không, không phản đối thì cứ tiếp tục. Chính vòng lặp này đã tố cáo cách thức làm việc ngoài đời của tác giả 2kẹo.

Bên cạnh đó, việc thiếu vắng 1 hình thức kiểm tra sơ bộ trước khi kết án (tức không sử dụng cấu trúc IF ... THEN ... ELSE ...) cũng cho thấy tác giả không màng đến việc kiểm tra cẩn thận các tình huống có thể xảy ra trước khi xử lý 1 vấn đề nào đó.

Than ôi! 2kẹo làm việc võ đoán đến thế sao?

(còn tiếp. cho phép em tạm nghỉ tí nữa nha các thầy cô và các bạn, em ra ngoài tợp ngụm bia cho tỉnh người rồi lại vào tiếp tục)

Ma đầu

Tổng số bài gửi : 319
Join date : 06/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Túm lại vấn đề

Bài gửi by Giangho_hiepkhach on 09/03/11, 07:29 pm

Em đọc cái đoạn code và mục tiêu, mục đích , mục nhọt ung thúi gì gì đó của 2kẹo thì theo thiển ý của em là
- 2kẹo lợi dụng thằng to mồm , ham nói như MC , hám danh , khoái tâng bốc như Ghba , háo thắng như JC để làm CÔNG CỤ và tay sai thực hiện ý đồ của 2keo, sau khi đạt được rồi thì 2keo cho mấy thằng tay sai đó ra rìa , cái chuyện cho ra rìa là chuyện nhỏ phải không các pác
- mấy thằng mày cứ chống lại ý kiến của 2keo đi , xóa nick luôn chứ không thèm pan nich như mấy mem khác , coi như GIẾT NGƯỜI DIỆT KHẨU

Giangho_hiepkhach

Tổng số bài gửi : 152
Join date : 26/01/2011

Character sheet
Haha:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phân tích đoạn code của 2kẹo

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết